fbpx

NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ NỘI THẤT GỖ CŨ – RECLAIMED WOOD

Sản phẩm nội thất bằng gỗ như bàn, ghế, tủ, giường… luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho những ai mong muốn sự chắc chắn, thẩm mỹ và có giá trị lâu bền với thời gian. Tuy nhiên đây cũng là chất liệu gây rất nhiều khó khăn cho người mua vì hiện có quá nhiều phong cách từ cổ điển đến hiện đại, mỗi phong cách lại có kiểu dáng, chất liệu, màu sắc, độ bền và giá cả khác nhau. Các sản phẩm nội thất đại trà bằng gỗ công nghiệp, gỗ ghép, hoặc các sản phẩm gỗ nguyên khối khắc rồng phượng theo kiểu cổ điển thì đã rất phổ biến với đại đa số mọi người nhưng với các sản phẩm có kiểu dáng hiện đại, đang phổ biến trên thế giới, mang phong cách bán cổ điển, retro, rustic, industrial, scandinavian hay các phong cách hiện đại hơn như Minimalism, Wabi-Sabi… thì việc dùng gỗ cũ (Reclaimed Wood) đang là ưu tiên hàng đầu của nhiều nhà thiết kế, công ty nội thất – kiến trúc trên khắp thế giới. Vậy Reclaimed Wood là gì và có những đặc điểm khác biệt gì? Hãy cùng với An Design House tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé:

1. CHẤT LIỆU GỖ RECLAIMED WOOD TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT HIỆN ĐẠI

Reclaimed Wood không phải là một loại gỗ từ một thân cây nào nhất định mà Reclaimed Wood chính là gỗ cũ, gỗ được tái sử dụng từ các sản phẩm gỗ cũ xưa. Phổ biến nhất chính là từ tàu, ghe cũ và các căn nhà gỗ cũ xưa. Ưu điểm của gỗ cũ chính là việc không còn chịu ảnh hưởng bởi mối mọt hay các tác động của môi trường. Bạn hãy tưởng tượng một chiếc thuyền đã trải qua hàng trăm năm tiếp xúc với nước biển, thân nó co rút tạo nên những vân gỗ dày và bền bỉ với thời gian thì thân gỗ đó sẽ không còn cong vênh mối mọt dù ở bất cứ môi trường nào.

Gỗ Reclaimed hiện đang được thế giới săn lùng, thậm chí phải đấu giá để có thể sở hữu được những miếng gỗ lâu năm hoặc có giá trị lịch sử. Ở Việt Nam từ gần chục năm trở lại đây khi nhiều người tìm mua, nhiều quán bar, quán cà phê, nhà hàng, nhiều công trình nhà ở của người nổi tiếng, người nước ngoài sử dụng nhiều chất liệu gỗ reclaimed trong nội thất thì giá cả của nó hiện nay không còn rẻ như trước nữa. Thậm chí chi phí để xử lý một tấm gỗ reclaimed bằng gỗ tàu biển như tháo gỡ một con tàu, vận chuyển, tháo đinh ốc còn dính lại trên gỗ…. sẽ làm cho chi phí “gỗ cũ” này cao hơn chi phí làm nội thất với các loại gỗ mới mua nguyên tấm được cắt xẻ và sấy sẵn từ nhà máy.   

Các loại gỗ cũ xưa được tháo ra từ tàu thuyền, nhà cũ, nhà cổ nên thường sẽ là các loại gỗ quý giá đắt tiền như cây sưa, cây sao…. Bởi các loại gỗ rẻ tiền sẽ không thể tồn tại nổi với thời gian như vậy. Ngoài ra, các sản phẩm nội thất bằng gỗ reclaimed cũng bao gồm luôn các loại gỗ lũa là những thân cây ngâm mình dưới nước hoặc mưa gió và đã phân hủy hết phần gỗ mềm trên thân cây, chỉ còn lại cái lõi vô cùng rắn chắc và không chịu sự ảnh hưởng bởi mối mọt hay môi trường gì nữa.      

 2. KIỂU DÁNG ĐỘC BẢN MANG DẤU ẤN CÁ NHÂN

Chính vì dùng gỗ reclaimed là nguyên liệu chủ đạo nên mỗi tấm gỗ, mỗi bề mặt sản phẩm nội thất sẽ có một texture bề mặt khác nhau, có độ đậm nhạt về màu sắc khác nhau. Chính vì thế sẽ nó sẽ là “độc bản” không “đụng hàng” hoặc không bị trở nên đại trà như các loại sản phẩm công nghiệp khác.  

Mỗi tấm gỗ reclaimed được xử lý khác nhau chủ yếu dựa trên kết cấu của tấm gỗ nên mỗi người thợ sẽ là một người nghệ sĩ sử dụng sự sáng tạo của mình để quyết định tấm gỗ nào sử dụng cho phần nào của nội thất, phần nào phải xử lý, phần nào phải giữ được texture hay bề mặt gốc độc đáo của tấm gỗ.  Người nghệ sĩ ngoài am hiểu về các trường phái nội thất hiện đại, còn phải mất nhiều thời gian hơn để lựa chọn xử lý tấm gỗ sao cho đạt hiệu quả tốt nhất từ công năng đến kết cấu và thẩm mỹ.

Tất cả các công đoạn thường được xử lý bằng tay, ít can thiệp bởi máy móc, một số sản phẩm cần điêu khắc hoặc cần điều chỉnh kích thước cho phù hợp với từng khách hàng cụ thể thì điều đó tạo nên một dấu ấn riêng độc đáo cho mỗi chủ nhân của sản phẩm. Những vật dụng nội thất bằng gỗ reclaimed ngoài công năng sử dụng thông thường hay trang trí thì còn có thể được xem như là những vật có giá trị sưu tầm cao cho từng chủ nhân. Cộng với việc số gỗ reclaimed ngày càng hiếm và càng tăng giá thì đây cũng là những vật phẩm sưu tầm có giá trị hoặc thậm chí có thể truyền lại cho nhiều thế hệ sau. 

3. LỢI ÍCH VÀ GIÁ TRỊ SỬ DỤNG CỦA RECLAIMED WOOD   

Một sản phẩm bàn, ghế, tủ, giường bằng gỗ ghép, gỗ công nghiệp được bán trong siêu thị hay cửa hàng thường có chế độ bảo hành ngắn, tuổi thọ sản phẩm cũng chỉ vài năm. Và khi hết vòng đời thường thì các sản phẩm gỗ ghép, gỗ công nghiệp cũng không thể tái sử dụng, thường bị vứt bỏ. 

Trong khi các sản phẩm bằng gỗ reclaimed với chi phí không chênh lệch bao nhiêu so với các sản phẩm gỗ công nghiệp làm hàng loạt khác, nhưng thời gian bảo hành và tuổi thọ sản phẩm gần như rất cao. Thậm chí do nguồn gỗ reclaimed ngày càng khan hiếm nên những cơ sở sản xuất đồ nội thất và đồ decor bằng gỗ reclaimed sẵn sàng thu mua lại các sản phẩm đó từ khách hàng. Người tiêu dùng hoàn toàn có thể thoải mái chọn lựa gỗ reclaimed để làm nội thất cho gia đình, nhà hàng, khách sạn mà không quá lo lắng về khấu hao như các sản phẩm bằng chất liệu khác.  

Các nhà thiết kế nội thất và các công ty kiến trúc hàng đầu trên thế giới hiện nay thường hướng về các chất liệu gỗ cũ vì ngoài yếu tố độ bền và thẩm mỹ thì việc bảo vệ rừng hạn chế khai thác gỗ cũng là yếu tố được đưa lên hàng đầu. Các chính sách xuất nhập khẩu của nhiều nước Châu Âu hiện nay cũng đang rất ưu ái cho các sản phẩm nội thất với gỗ Reclaimed.  

Tìm hiểu thêm về các sản phẩm nội thất gỗ cũ (Reclaimed Wood) tại đây:  

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top