fbpx

KHI ĐỒ GỖ ĐƯỢC TÁI SINH

Với những người sành nội thất, từ lâu, nội thất đồ gỗ luôn mang một vẻ đẹp tự nhiên, ấm áp và không kém phần sang trọng. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, khi những nguồn gỗ quý ngày càng khan hiếm, thậm chí cạn kiệt, nhiều người, nhất là giới trẻ hiện nay, đã tìm đến với gỗ cũ cũng như phong cách Rustic – thô mộc. Gỗ cũ – tuy cũ nhưng lại mang phong cách mới – không hẳn là loại gỗ quý, nhưng chất lượng mà nó mang lại chưa hẳn những dòng gỗ đắt tiền có thể sánh bằng.

Gỗ cũ là gì?

Vốn bắt nguồn từ reclaimed wood, gỗ cũ là loại gỗ đã trải qua sử dụng, được dỡ ra từ các công trình cũ, tận dụng để tạo nên những đồ nội thất mới. Ở phương Tây, trào lưu sử dụng reclaimed wood có nguồn gỗ từ những thùng chở hàng, thùng rượu, nhà kho, nhà cổ,… không sử dụng/không còn giá trị sử dụng nữa.

Khi gia nhập vào Việt Nam, nguồn gỗ cũ thường được lấy các ván gỗ cũ, cột nhà cũ, ván gỗ tàu thuyền hư hỏng. Các cành nhánh của những cây to rơi rụng trong rừng đã bị mục phần thịt mềm và chỉ còn phần lõi rắn chắc nhất cũng được đưa vào sử dụng. Những nguyên liệu mà An Design House sử dụng, mặc dù được thu mua từ nhiều nguồn khác nhau trên khắp Việt Nam, nhưng chủ yếu nguồn gỗ cũng từ những nguồn kể trên: các loại ván gỗ cũ không còn được sử dụng, các loại gỗ lũa từ các cánh rừng, các loại ván tàu thuyền từ xưởng đóng tàu,… Bên cạnh đó, gỗ từ các loại cây ăn trái lâu năm không còn năng suất cao (như gỗ cây nhãn, vú sữa, mít,..) cũng được An tân dụng làm đồ nội thất.

Những miếng ván gỗ cũ được tháo ra từ công trình

Vì sao nên chọn gỗ cũ?

Sự bền bỉ đến đáng ngạc nhiên của vật liệu

Những loại gỗ mới tuy trông sạch sẽ, gọn gàng và thanh thoát, trừ những loại gỗ quý có độ cứng tuyệt hảo, còn lại dễ bị mối mọt hoặc cong vênh. Vì thế, gỗ cũ là một giải pháp vừa kinh tế, vừa tối ưu đối với việc sử dụng lâu dài các đồ nội thất.

Trải qua một khoảng thời gian, những phần mềm nhất, dễ mục ruỗng nhất của gỗ đã được tiêu hủy. Chính vì vậy, loại vật liệu này có đặc điểm vô cùng bền bỉ, không bị mối mọt, cong vênh vì chỉ còn lại phần chắc chắn nhất. Đó cũng là giá trị đặc biệt mà đồ nội thất làm từ gỗ cũ khác với những đồ nội thất gỗ thông thường.

Bảo vệ môi trường

Các nhà thiết kế hiện nay không chỉ chú trọng đến tính thẩm mỹ, công năng của không gian, mà còn quan tâm đến tác động lên môi trường xung quanh từ không gian đó, cũng như tác động từ thiên nhiên bên ngoài lên không gian. Chính vì thế, gỗ cũ là sự lựa chọn hợp lí nhất cho một không gian hòa hợp với thiên nhiên, mà không phải hạ cây lấy gỗ, tàn phá tài nguyên môi trường. Tận dụng những ván gỗ cũ để tạo nên những đồ nội thất mới, có lẽ cũng là một cách mà chúng ta có thể làm để giảm một phần gánh nặng lên mẹ thiên nhiên.

Vẻ đẹp độc đáo đến từ những vết nứt

Khác với những loại gỗ mới, láng mịn và mang vẻ đẹp từ các vân gỗ tự nhiên trên thớ gỗ, gỗ cũ với những vết nứt, vô tình tạo nên một vẻ đẹp rất mộc mạc nhưng cũng không kém phần sang trọng từ mẹ thiên nhiên. Sờ vào bề mặt của từng thớ gỗ, cảm nhận vẻ thô ráp, mộc mạc trên từng đồ nội thất, tận hưởng ấm ấp đến từ màu sắc  Mỗi tấm gỗ là một tác phẩm nghệ thuật khác nhau, chính vì thế, đồ nội thất gỗ được làm từ gỗ cũ cũng có những giá trị rất riêng so với những đồ gỗ nội thất có trên thị trường.

Bench – một sản phẩm độc đáo bởi những vết nứt của gỗ cũ

Quy trình xử lí gỗ cũ

Là những loại gỗ đã qua sử dụng, quy trình xử lí gỗ cũ phải thông qua khá nhiều bước. Các tấm gỗ đầu tiên sẽ được tháo dỡ khỏi các công trình và làm vệ sinh sơ lược. Tiếp đến, các ván gỗ sẽ được làm sạch bề mặt bằng cách cạo sạch các lớp sơn, cũng như rút bỏ các vật liệu khác không phải gỗ như đinh, sắt, các miếng thép… còn sót lại trên bề mặt gỗ. Công đoạn này khá tốn thời gian cũng như công sức, vì tùy vào loại công trình mà các vật liệu cần loại bỏ trên bề mặt gỗ khác nhau, cũng như có những trường hợp sơn bám quá lì, vẫn còn ám màu sơn trên gỗ.

Bước tiếp theo đó là làm phẳng bề mặt gỗ. Do tính chất của gỗ cũ, cũng như các loại gỗ tàu, những ván gỗ lâu ngày đã bị ăn mòn đi những phần không chắc chắn, dễ mục nát, nên các ván gỗ không những gồ ghề, nứt nẻ mà còn có độ dày không đều nhau. Trước hết, các ván gỗ được làm phẳng sơ lược, sau đó đưa vào máy liên hợp để bào ra những ván gỗ có độ dày đều nhau và nhất định. Cuối cùng lại được làm phẳng thêm một lần nữa, để đạt được độ phẳng cần thiết như các sản phẩm tại An hiện giờ. Tất cả đều được thực hiện bằng tất cả tấm lòng của đội ngũ An Design House.

Phong cách

Phong cách thích hợp nhất cho gỗ cũ có lẽ là Rustic – phong cách nội thất chuộng vẻ thô mộc đến từ những vật liệu của thiên nhiên, đặc biệt là gỗ. Trái với phong cách gỗ nội thất thuần Việt, chuộng vẻ bóng bẩy, cầu kì cùng các loại gỗ quý, phong cách Rustic tôn trọng những gì mộc mạc, tự nhiên nhưng độc đáo, có một không hai đến từ những vết nứt nẻ của những thớ gỗ. Những người ưa chuộng phong cách này vì thế thường đến từ giới trẻ, hoặc những người có cá tính, với phong cách sống phóng khoáng, tự do cùng gu thẩm mỹ độc đáo, khác lạ với số đông.    

Nhà hàng Mùa Vàng theo phong cách Rustic

Kết

An Design House tin rằng giá trị của từng món đồ nội thất đến từ vẻ đẹp thẩm mỹ, công năng của chính sản phẩm đó, chứ không phải ở chất liệu gỗ gì. Ở những quốc gia phát triển, người dân ý thức rất cao việc gìn giữ môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Họ ưa chuộng sự tự nhiên của tất cả các loại gỗ, và đánh giá cao phần ý tưởng, sự tỉ mỉ, công phu trong một sản phẩm được hoàn thành từ gỗ chứ không quan trọng gỗ đó thuộc loại gỗ gì. Chính vì thế, với mong muốn được chung tay bảo vệ môi trường, cũng như tạo ra một dòng sản phẩm chất lượng cao đến từ vật liệu tái chế như gỗ cũ, An Design House luôn từng ngày dành nhiệt huyết và sự tận tâm vào các đồ nội thất gỗ cũ. Mong rằng những khách hàng thân yêu của An cũng sẽ hiểu rõ về giá trị của nội thất đồ gỗ từ An và cùng An góp phần gìn giữ sắc xanh cho quê hương thân yêu của mình.

Một vài sản phẩm nổi bật của An làm từ gỗ cũ

Cửa đi chạm khắc
Khung bìa gỗ
Đôn gỗ chạm khắc

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top