fbpx

CÂU CHUYỆN VỀ CHIẾC CONSOLE

Console – một món đồ nội thất được du nhập từ Tây phương, dần xuất hiện trong không gian nội thất hiện đại ở Việt Nam. Không có nhiều lắm những ngôi nhà với nội thất truyền thống có món đồ nội thất này, thế nhưng, trong quá trình các phong cách nội thất được du nhập vào Việt Nam, sự góp mặt của chiếc console dần trở nên phổ biến hơn.

Console: Từ Tây Âu đến Việt Nam

Nơi khởi nguồn của chiếc console được cho là từ Ý hoặc Pháp. Vào thế kỉ 17, cái tên “console” xuất phát từ tên gọi “consolide”, có nghĩa là “làm vững chắc” vì cấu tạo đặc biệt của nó. Không giống như những dạng console hiện đại, với hình dạng và công năng thiên về trang trí hơn là sử dụng, chiếc console trong quá khứ được thiết kế cùng style với chiếc gương treo phía trên và hầu như chỉ được đặt ở hành lang hoặc tiền sảnh trong các biệt thự, cung điện.

Chiếc Console gỗ đến từ Pháp những năm 1735–40. Mẫu console cổ điển được gắn cố định vào tường (Ảnh: metmuseum)

Ngày nay, với cuộc sống hiện đại chú trọng về công năng nhiều hơn, chiếc console được thiết kế để có thể đặt trong nhiều không gian khác nhau. Từ phòng khách đến phòng ngủ, từ phòng ăn đến phòng làm việc, từ hành lang đến nhà bếp, chiếc console có thể đặt ở mọi không gian với những mục đích sử dụng chuyên biệt.

Ứng dụng console trong không gian sống hiện đại

Ngoài việc làm vật trang trí cho những mảng tường trống, console còn có thể thay cho chiếc bàn làm việc, bàn trang điểm, làm nơi ngăn cách các không gian mở với nhau hay có công dụng như một kệ đảo bếp ngăn cách khu bếp và không gian phòng ăn.

Hơn nữa, khi được sử dụng với mục đích trang trí, console không chỉ có thể kết hợp với gương như lúc trước, mà có thể kết hợp với tranh trang trí, phù điêu, kệ trang trí…

Kết hợp trang trí khung tranh với console (Ảnh: An Design House)

Console trang trí cũng không dừng lại ở mỗi không gian hành lang hay sảnh, mà còn có thể đặt trước những bức tường trống, trở thành điểm nhấn cho một góc không gian, trang trí một ngõ cụt trong nhà…

Cùng với những phong cách nội thất đa dạng được du nhập vào Việt Nam, thiết kế và kiểu dáng của các loại console cũng trở nên đa dạng hơn bao giờ hết. Với những thiết kế console mộc mạc nhưng vô cùng vững chắc từ gỗ reclaimed, đây là lựa chọn thích hợp cho những ai theo đuổi phong cách nội thất Việt Nam truyền thống.

Cùng An xem thêm hình ảnh những mẫu thiết kế console gỗ của An Design House:

Leave a Comment

Scroll to Top