fbpx

ECOXURY: AN DESIGN HOUSE – BIẾN VẬT LIỆU CŨ THÀNH NỘI THẤT MỚI

An Design House là một thương hiệu nội thất trẻ tuổi với chủ nhân là một cô gái trẻ mang tên Nhường Bùi. Từ niềm đam mê nội thất và thiên nhiên, cô tìm thấy con đường cho riêng mình: làm nội thất bằng gỗ tái chế.

Nhường chia sẻ về công việc với tất cả tình yêu mà cô âm thầm nuôi dưỡng qua những ngày làm việc không biết mệt mỏi ở xưởng. Từng bước, từng bước một, An Design House thành hình. Bình yên nhưng mạnh mẽ, đơn thuần nhưng phóng khoáng như chính người chủ của nó. An Design House đang mang lại sức sống mới cho những cây gỗ tưởng chừng đã không còn giá trị sử dụng nữa.

Chị đến với ý tưởng về một startup gỗ tái chế như thế nào? 

Một lần nọ khi đến thăm một ngôi chùa cổ ở Việt Nam, tôi bị cuốn hút bởi những bức tượng gỗ to gần 3 mét được chạm khắc vô cùng tinh xảo. Các bức tượng phải đến hàng trăm năm tuổi. Màu sắc gỗ tuy cũ kĩ nhưng độ rắn chắc thì không đâu sánh bằng. Tôi nghĩ những người nghệ nhân thời điểm ấy, nếu báo chí và truyền thông biết đến, hẳn đã sánh ngang hàng với những nhà điêu khắc nổi tiếng cùng thời trên thế giới.

Cùng lúc, tôi thấy rằng miền Tây quê tôi có rất nhiều nhà máy, xí nghiệp mới, với chủ sở hữu đa phần là người Hàn Quốc, Trung Quốc, vì Việt Nam có nhà xưởng và nhân công giá thành rẻ. Những nghệ nhân làm mộc lâu đời đã phải bỏ nghề, bỏ xưởng để xin vào làm trong các xí nghiệp ngoại quốc vì sản phẩm của họ không còn phù hợp nhu cầu thẩm mỹ cũng như đầu ra trên thị trường. Đó là điều khiến tôi thật sự trăn trở.

Sau khoảng thời gian mày mò tìm hiểu, tôi có cơ hội tham quan xưởng làm thủ công mỹ nghệ sử dụng vật liệu là các loại gỗ cũ, gỗ tái chế. Tôi nghĩ: Tại sao không phát triển những vật liệu này thành các sản phẩm nội thất chất lượng cao với quy mô lớn, thay cho những loại gỗ công nghiệp, gỗ mới. Những sản phẩm được làm từ đôi bàn tay những người thợ mộc Việt Nam lành nghề, cho người Việt Nam và cho cả thế giới.

Từ đó, An Design House bắt đầu được đặt những viên gạch nền móng đầu tiên.

Gỗ tái chế có ưu điểm gì so với các loại gỗ khác (gỗ tự nhiên/gỗ nhân tạo/…)? Làm sao để nhận biết một sản phẩm làm từ gỗ tái chế?

Gỗ tái chế (recycled wood hay reclaimed wood) là những loại gỗ đã trải qua sử dụng như: ván gỗ cũ, cột nhà cũ, ván gỗ tàu thuyền hư hỏng không còn sử dụng nữa, cành nhánh của những cây to rơi rụng trong rừng đã bị mục phần thịt mềm và chỉ còn phần lõi rắn chắc nhất. 

Loại vật liệu này có đặc điểm vô cùng bền bỉ, không bị mối mọt, cong vênh và không trải qua quá trình xử lý hóa chất. Nhờ vậy, đây là loại gỗ vô cùng an toàn cho sức khỏe người dùng, đồng thời thân thiện với thiên nhiên, không gây thêm tác hại cho môi trường do không phải chặt, đốn gỗ mới để làm nguyên vật liệu, khiến rừng bị tàn phá.

Nguồn gỗ tái chế của An Design House được lấy từ đâu?

Tất cả nguyên liệu mà An sử dụng được thu mua từ nhiều nguồn khác nhau trên khắp Việt Nam, chủ yếu là các loại ván gỗ cũ không còn được sử dụng, các loại gỗ lũa từ các cánh rừng, các loại ván tàu thuyền từ xưởng đóng tàu, những công trình mới có các cột, đà cũ không sử dụng nữa,… và gỗ từ các loại cây ăn trái lâu năm không còn năng suất cao (như gỗ cây nhãn, vú sữa, mít,..).

Đặc biệt, An không bao giờ sử dụng các loại gỗ quốc cấm.

Tôi nghĩ: Tại sao không phát triển những vật liệu này thành các sản phẩm nội thất chất lượng cao với quy mô lớn, thay cho những loại gỗ công nghiệp, gỗ mới. Những sản phẩm được làm từ đôi bàn tay những người thợ mộc Việt Nam lành nghề, cho người Việt Nam và cho cả thế giới. 

Tại sao lại là gỗ tái chế mà không phải là những vật liệu khác?

An Design House được xây dựng trên nền tảng là xưởng sản xuất nội thất và các vật dụng trang trí nhà cửa bằng các chất liệu thân thiện với môi trường. Các chất liệu mà chúng tôi hướng đến ngoài gỗ tái sử dụng còn có sắt hoặc kim loại cũ, đất sét. Tuy nhiên, gỗ tái chế vẫn là chất liệu chính và đội ngũ thiết kế của chúng tôi muốn tập trung mọi nguồn lực để khai thác tối đa giá trị của vật liệu này.

Sản phẩm bằng gỗ tái chế dễ dàng kết hợp cho mọi không gian.

Hiện tại, An Design House đang hoạt động và phân phối tại khu vực nào?

Hiện tại, An Design House là doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam tập trung vào khai thác và sản xuất gỗ tái chế một cách nghiêm túc, chuyên nghiệp. Chúng tôi đã và đang đưa các sản phẩm của mình đến khắp các thành phố lớn khắp Việt Nam, đặc biệt tập trung ở 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, sản phẩm của chúng tôi cũng đã xuất khẩu với số lượng nhỏ đến một vài quốc gia trên thế giới như Singapore, Mỹ, Cộng hòa Czech, Pháp, Đức, New Zealand. 

An Design House đang trong quá trình mở rộng nhà xưởng để phát triển năng lực sản xuất cũng như đáp ứng nhanh hơn, nhiều hơn nhu cầu của khách hàng.

Tủ rượu mở sang trọng làm từ gỗ tái chế của An Design House.

Lời khuyên cho khách hàng lần đầu đặt hàng thiết kế tại An Design House? Làm sao để có thể kết hợp tốt nhất nội thất gỗ vào một không gian sẵn có như trong nhà hay văn phòng công ty?

Bản thân gỗ tự nhiên là vật liệu rất dễ sử dụng và rất dễ để phối hợp với những vật liệu khác. Vì vậy, đặt để sản phẩm của An Design House vào một không gian bất kì là điều không khó khăn. Bên cạnh đó, ngoài những sản phẩm sẵn có, chúng tôi có một đội ngũ tư vấn thiết kế luôn sẵn sàng phục vụ cho từng yêu cầu thiết kế riêng biệt của khách hàng, đảm bảo sản phẩm sẽ phù hợp với nhu cầu và đạt hiệu quả thẩm mỹ cao cho từng đối tượng khách.

Đón nắng.

Quá trình xây dựng An Design House để lại trong chị ấn tượng gì? Có câu chuyện nào đáng nhớ không trong suốt quá trình đó không?

Một lần nọ, tôi có dịp đi thăm xưởng cưa được xem là lớn nhất ở miền Trung. Tôi đã thật sự “nổi da gà” khi chứng kiến tác động của con người đến thiên nhiên và rừng thông tự nhiên qua những khúc gỗ lớn mà họ khai thác, cưa xẻ để làm nội thất. Có những thân cây có đường kính đến 3 mét. Tôi tưởng tượng chúng phải trải qua hàng trăm năm mới có thể đạt đến kích thước đó, để rồi bị người ta đốn hạ để làm nội thất, làm quà tặng nhau, chỉ để thể hiện đẳng cấp và quyền lực. 

Từ khoảnh khắc đó, tôi càng trở nên quyết tâm để thay đổi tư duy và quan niệm của người Việt Nam về gỗ và cách sử dụng gỗ, cũng như những thiết kế thẩm mỹ với gỗ.

Chữ “A” là ký tự đầu tiên trong bảng chữ cái; chúng tôi muốn mình là người tiên phong trên hành trình thay đổi quan điểm về sử dụng vật liệu gỗ tái chế.

Bản thân gỗ đã là vật liệu có giá trị từ ngàn đời nay, và chúng vẫn sẽ mãi có giá trị, như cây xanh vậy. Tuy nhiên, ở mỗi thời kỳ, giá trị của chúng sẽ được đánh giá theo những góc độ khác nhau. Tôi tin, đây chính là thời điểm đúng đắn cho gỗ tái chế và các vật liệu bền vững.

Gỗ tái chế chất lượng cao phù hợp để thiết kế nội-ngoại thất.

Những sản phẩm hoặc dịch vụ mà An Design House đang cung cấp là gì?

Hiện nay, thế mạnh của An Design House là thiết kế, sản xuất và bán lẻ các sản phẩm nội thất làm bằng chất liệu gỗ tái chế.

Song song với đó, chúng tôi đang làm tốt dịch vụ custom-made, thiết kế và sản xuất theo yêu cầu riêng của khách hàng, dù chỉ là một sản phẩm đơn lẻ.

Giá trị cốt lõi mà An Design House hướng tới?

Tạo ra sản những phẩm bền vững từ những vật liệu bền vững.

Ý nghĩa tên gọi “An Design House”?

“An” trong tiếng Việt có nghĩa là “bình an”, với mong muốn tất cả mọi khách hàng khi sử dụng sản phẩm của An Design House đều cảm nhận được sự bình an trong tâm hồn. Sản phẩm của chúng tôi với nguồn gốc tự nhiên cũng là vật liệu “an toàn” cho sức khỏe người dùng. 

Chữ “A” là ký tự đầu tiên trong bảng chữ cái; chúng tôi muốn mình là người tiên phong trên hành trình thay đổi quan điểm về sử dụng vật liệu gỗ tái chế.

Cuối cùng, “An Design House” chính là nơi tạo ra những sản phẩm nội thất giúp người dùng kết nối với thiên nhiên nhiều hơn, từ đó mang đến sự bình an và làm cuộc sống tươi đẹp hơn.

Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện ý nghĩa!

Nov 28, 2020 | By Stephanie Nguyen

Nguồn bài viết: https://luxuo.vn/lifestyle/ecoxury-an-design-house-bien-vat-lieu-cu-thanh-noi-that-moi.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top