fbpx

GIÁ TRỊ CỦA GỖ CÓ NẰM Ở VIỆC CŨ HAY MỚI?

Gỗ từ các ngôi nhà sàn lâu đời ở Tây Nguyên, từ những con tàu đi biển, từ các nhánh cây lâu năm rơi rụng trong rừng… bạn đã nghe đến bao giờ chưa? Đó chính là dòng gỗ reclaimed mà An thường nhắc đến trong các sản phẩm của mình. Đây là dòng gỗ chưa phổ biến tại Việt Nam, nên trong quá trình tư vấn, khách hàng vẫn còn nhiều thắc mắc và đắn đo khi chọn mua nội thất được sản xuất từ gỗ cũ. 

Thế nhưng, giá trị của gỗ liệu có nằm ở việc gỗ cũ hay gỗ mới?

Gỗ từ các ngôi nhà sàn lâu đời ở Tây Nguyên được làm thành bộ bàn ăn Farmhouse

Trong tâm thức, con người luôn nghĩ rằng những gì mới sẽ là tốt nhất, còn đồ cũ là đồ đã qua sử dụng, không xài được lâu dài. Tuy nhiên, quan niệm này không thể áp dụng đối với những sản phẩm làm từ gỗ, đặc biệt là dòng gỗ reclaimed mà An đang sử dụng. Mỗi một sản phẩm ra đời từ An đều mang theo tinh thần và sứ mệnh mà An luôn giữ vững từ những ngày đầu. Với An, tuổi thọ và cảm xúc mà sản phẩm mang lại mới chính là điều làm nên giá trị của gỗ.

Cảm giác yên bình và vững chãi đến từ gỗ

Các ván gỗ từ nhà sàn và tàu thuyền đều đã trải qua khoảng thời gian từ 5 đến 10 thập kỷ trước khi được An đưa về xưởng gỗ để chế tác nên dòng sản phẩm mang phong cách riêng. Phần lớn những người lựa chọn nội thất gỗ đều yêu thích sự ấm cúng và yên bình để cân bằng lại nhịp sống vội vàng của xã hội mỗi khi được trở về nhà. Giữa thời đại của gỗ công nghiệp, được chạm tay vào từng thớ gỗ thô ráp và mộc mạc là một cảm giác yên bình, ấm áp lạ thường. Đó chính là cảm xúc thật, nguyên bản nhất khi con người được tiếp xúc gần với thiên nhiên. Nhìn ngắm từ xa và khi chạm gần đến những thớ gỗ ấy sẽ cho chúng ta những cảm xúc riêng biệt. Với những giá trị đó, An tin rằng gỗ reclaimed sẽ mang đến một trải nghiệm tốt cho không gian sống.

Các món đồ cùng ta đi qua bao năm tháng đều mang theo những câu chuyện bên mình. Gỗ cũ cũng như vậy. Chúng có thể là những phần tàu thuyền chìm nổi trên sóng nước, những căn nhà/cột nhà chống chịu nắng mưa hay những thân cây cổ đã thay bao mùa lá… Từng dấu vết trên bề mặt gỗ đều đang kể lại những kỉ niệm, “chiến tích” oai hùng năm xưa. Giờ đây, khi được có một cuộc đời mới, các thanh gỗ năm nào bị lãng quên đã có thể tạo ra những câu chuyện mới bên cạnh người chủ mới.

Giữa cuộc sống tấp nập, xô bồ, thời đại của công nghệ, của những món đồ tiện lợi, tiêu thụ nhanh chóng và cũng thay đổi mẫu mã liên tục, An lựa chọn nội thất gỗ tự nhiên – không lỗi thời, bình dị như những điều giản đơn, quen thuộc đã cùng đi qua với biết bao thế hệ.

Bền bỉ và lâu dài là cam kết mà gỗ cũ có thể đảm bảo với con người

Gỗ reclaimed để lâu năm đã bị bào mòn hết phần thịt mềm bên ngoài, chỉ còn lại phần lõi rắn chắc nhất nên khi dùng làm sản phẩm nên sẽ hạn chế hư hỏng so với các loại gỗ khác ở cùng điều kiện thời tiết. Trên bề mặt của gỗ reclaimed hay gỗ lũa luôn có những vết hằn in sâu lên thớ gỗ, mang lại nét mộc mạc rất khác so với gỗ xẻ từ cây mới hay gỗ công nghiệp.

Chế tác những sản phẩm nội thất làm từ gỗ cũ

Tuy đây là một phong cách chưa phổ biến tại Việt Nam nhưng lại là xu hướng được ưa chuộng ở phương Tây từ rất lâu vì đằng sau những vết sần sùi của gỗ, chúng ta nhận được những giá trị nhiều hơn như thế.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top