fbpx

NGUỒN GỐC CỦA NỘI THẤT GỖ AN DESIGN HOUSE

An Design House vẫn thường nhắc đến các sản phẩm của mình được làm từ gỗ tự nhiên. Có lẽ sẽ có nhiều thắc mắc rằng gỗ tự nhiên có phải là gỗ đốn hạ từ rừng? An có thể đảm bảo với quý khách hàng của mình rằng các sản phẩm của An không bao giờ sử dụng loại gỗ mới hay gỗ không hợp pháp, đặc biệt là gỗ rừng, vốn đã không được nhà nước cho phép khai thác. Dòng gỗ mà An sử dụng là gỗ tái chế – gỗ reclaimed.

Vì sao phải tìm kiếm và sử dụng nguồn gỗ cũ, gỗ tái chế?

Sản phẩm nội thất làm từ gỗ reclaimed có thể xem là một điều mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này đã được biết đến và cực kì phổ biến trên toàn thế giới bởi những lợi ích về mặt bảo vệ môi trường, tính độc đáo, duy nhất và khả năng truyền tải câu chuyện của chính nó.

Ngoài ra, đối với An, việc lựa chọn làm nội thất từ gỗ reclaimed còn là vì lực lượng lao động tại quê nhà. An mong muốn có thể tạo điều kiện để sản phẩm nội thất làm từ gỗ reclaimed được nhiều người biết đến đồng thời có thể tạo ra công việc ổn định cho những người thợ thủ công vẫn đang ngày đêm tận tâm với nghề.

Quy trình tuyển chọn nguồn gỗ

Có thể nói, trong khâu sản xuất tại An, việc tìm kiếm và tuyển chọn nguồn gỗ luôn được ưu tiên hàng đầu bởi chúng sẽ là nhân tố quyết định chất lượng cho các món đồ. Không như một số doanh nghiệp nhập gỗ từ nước ngoài về, điều này sẽ rất khó để chúng ta có thể kiểm soát chất lượng gỗ cũng như đảm bảo đây không phải nguồn gỗ bất hợp pháp. An đặt trọng tâm nguồn nguyên vật liệu ngay tại Việt Nam, từ trên miền núi cao đến vùng sông nước đều là địa điểm để An khai thác gỗ reclaimed. Ngoài các vùng Tây Bắc, Tây Nguyên có nhà sàn và vùng sông nước, biển cả có tàu ghe thì An còn sử dụng gỗ đến từ những thân cây ăn trái đã qua mùa vụ và không còn được tiếp tục sử dụng. Đây đều là những nguồn gỗ reclaimed đáng tin cậy mà An đã sử dụng trong thời gian qua.

Ở mỗi nơi, An đều có nhân viên tìm kiếm và thu mua. Sau khi sàng lọc kĩ càng, An sẽ lựa chọn ra những phần gỗ chất lượng, thích hợp nhất. Chúng sẽ được chở về xưởng tại Tiền Giang và bắt đầu quy trình sản xuất để tạo ra những sản phẩm nội thất phục vụ cho nhu cầu của các khách hàng.

Quá trình để tìm được những nguồn cung cấp gỗ này quả thật không dễ dàng!

Hành trình tìm gỗ: vào Nam ra Bắc

Đã có lần An kể bạn nghe câu chuyện về những chuyến đi đến vùng núi cao tìm kiếm những căn nhà sàn xưa cũ. Những căn nhà được làm hoàn toàn bằng gỗ, tuy không còn được sử dụng thường xuyên nhưng vẫn rất chắc chắn. Không dễ để An tìm được đúng nơi cung cấp nguồn gỗ tự nhiên phù hợp với chất lượng sản xuất sản phẩm nội thất. Từ phần mái nhà đến vách tường, cột nhà hay là ván lót sàn, toàn bộ đều được dựng lên từ những phần gỗ cứng cáp và bền bỉ nhất. Chúng thay con người chắn gió che mưa trong một thời gian dài, nhưng càng chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt, lớp gỗ này càng thêm rắn rỏi, không dễ dàng ẩm mốc, cong vênh. Đây quả thực là nguồn nguyên vật liệu đạt được chất lượng cực kì tốt, phù hợp với tiêu chí của An Design House.

Bên cạnh đó, vì xưởng được đặt tại Tiền Giang nên An Design House sớm đã nhận thấy việc tái sử dụng nguồn gỗ từ các tàu thuyền, ghe tuy khá thử thách nhưng lại rất phù hợp để sản xuất ra những món đồ nội thất cực kì cá tính và độc đáo. Những con thuyền lớn với ván gỗ dài có nước sơn xanh đã được sáng tạo để làm thành các món đồ nội thất đơn giản mà vẫn giữ được bản chất xông pha, dũng mãnh của thuyền cả trước cơn sóng lớn. Những phần mũi tàu, quai tàu neo chặt trên thân gỗ cũng được tận dụng để làm thành những món đồ độc bản. Chính vì thế mà có thể nói phần gỗ thuyền bè trải qua thời gian ngâm mình dưới nước, chúng giờ đây đã lột bỏ được lớp thịt vỏ mục bên ngoài, chỉ còn lại lớp lõi rắn rỏi, bướng bỉnh chống chịu với thời gian để được tái sinh trong một hình dáng mới, được sử dụng ở một vị trí và giá trị hoàn toàn khác. Đây cũng là giá trị đặc biệt mà An tìm thấy trong mỗi cuộc đời của gỗ.

Câu chuyện về cuộc đời của gỗ, chúng vốn dĩ là phần cột nhà ở tận vùng núi trên cao hay là ván thuyền nâng đỡ con người vượt qua sóng lớn. Ấy vậy mà giờ đây, sau những chặng đường rong ruổi, An đã tập hợp được những thân gỗ vững chãi ấy để đem đến cho chúng một hành trình mới, bên cạnh những người chủ mới.

Leave a Comment

Scroll to Top