fbpx

WABI-SABI COLLECTION – THE BEAUTY OF IMPERFECTION


Một thuật ngữ thông dụng với rất nhiều khách hàng thân thiết của An – wabi-sabi (わび・さび) – vẻ đẹp của sự thanh lịch, nhã nhặn, đồng thời cũng là cách nói đề cao nét đẹp tự nhiên thuộc về các dấu vết cũ kĩ trên mình những điều đã gắn bó lâu dài cùng với ta. Phong cách Wabisabi và sản phẩm của An gặp nhau tại điểm trân trọng và tìm thấy giá trị trong những điều thân thuộc ấy

Dấu hằn của thời gian

Dấu hằn của thời gian tạo ra những sản phẩm gần gũi nhất với định nghĩa tự nhiên. Không chỉ dùng những nguồn vật liệu thân thiện với môi trường như gỗ, đá, bê tông, tre… phong cách wabisabi cũng đề cao những vết nứt, chấm màu loang trên bề mặt sản phẩm nội thất. Tại An, ngay từ khâu tìm kiếm nguồn nguyên vật liệu, gỗ reclaimed (vốn là gỗ từ cột nhà cũ, ván tàu thuyền, cành nhánh của những cây to rơi rụng trong rừng) đã là yếu tố tiên quyết, không thể thay thế. Chính những dấu đinh, đường vân lũa đã làm nên những sản phẩm tuy không phải là hoàn hảo nhất nhưng lại trọn vẹn những tình cảm lâu dài bởi sự gắn kết giữa dòng đời của gỗ và chính người sử dụng.

Dấu vết “không hoàn hảo” xuất hiện trên bề mặt gỗ.

Không những không làm mất đi vẻ đẹp vốn có của gỗ mà ngược lại, chính những dấu vết ấy lại trở thành biểu tượng làm nên thương hiệu An Design House. Điều mà người khác cho là khiếm khuyết thì trong mắt những ai theo đuổi phong cách thô mộc, tự nhiên lại trở thành điểm độc nhất, không thể dùng tiền để tạo ra. Đồng thời, trong thời gian sử dụng, dẫu có những xây xát về mặt hình thức thì cũng chỉ làm tăng thêm vẻ ngoài tự nhiên, đúng với tinh thần phóng khoáng, tự do của wabisabi.

Dấu hiệu cho sự thay đổi phong cách sống.

Một khi con người tìm thấy niềm vui trong sự giản đơn, hiểu được cách trân trọng và tận dụng lại những món đồ cũ xưa theo cách mới thì cũng là lúc không gian sống đang dần biến đổi. Giờ đây, mỗi một món đồ đều được tận dụng toàn bộ công năng, giúp tiết kiệm không ít tiền bạc và diện tích cho không gian sống.

Dấu ấn cá nhân trong từng sản phẩm.

Không thể đong đếm hay so sánh giá trị của những món đồ làm từ gỗ reclaimed với những sản phẩm nội thất khác, thậm chí cũng không thể đem so với một phiên bản khác của chúng. Đơn giản bởi vì mỗi một sản phẩm của An đều có dấu ấn riêng được tạo ra bởi phần gỗ mộc tự nhiên cũng như tay nghề thủ công đầy sáng tạo nhưng cũng nhiều thách thức với những người thợ mộc lành nghề. Nhưng cũng vì vậy, thông qua việc sử dụng từng món đồ, chúng ta cũng đang lưu giữ những câu chuyện, kỉ niệm, thậm chí còn biến chúng thành món đồ gia truyền qua từng thế hệ.

Trở về với thiên nhiên, gắn kết với những điều xưa cũ là điều mà con người sẽ luôn hướng tới trong khoảng thời gian này. Đơn giản vì chúng ta đều khao khát những khoảng không-thời gian để được chữa lành, được trở về lại với bản ngã chân thực của chính mình. Vậy nên, đối mặt với rất nhiều lựa chọn, sẽ có người vẫn hi vọng có được một cuộc sống hài hòa, yên bình và giản dị ngay trong chính ngôi nhà thân thương của mình.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top