fbpx

NỘI THẤT GỖ MIỀN TÂY

Nội thất gỗ miền tây Việt Nam luôn có những đặc trưng riêng biệt phản ánh vẻ đẹp và in hằn nét văn hóa độc đáo riêng biệt của từng vùng miền. Những loại gỗ đến từ miền Tây sông nước cũng vậy, chúng mang trong mình sự chắc chắn, bền bỉ nhưng cũng không kém độc đáo, uyển chuyển.

Chất liệu tái chế

Theo xu hướng vài năm trở lại đây ở nước ngoài, những dòng gỗ cũ, gỗ reclaimed rất được ưa chuộng để làm nội thất vì tính chất bền bỉ mà lại thân thiện với môi trường. Hiệu quả của gỗ tái sử dụng được người Việt biết đến nhiều thông qua các công trình về nhà ở, khu resort pha trộn giữa nét hiện đại và truyền thống.

Chất liệu gỗ reclaimed mà cả thế giới đang chạy theo cũng có thể tìm thấy ngay tại Việt Nam. Đặc biệt là khi chúng ta nhìn thấy những món đồ gỗ miền Tây. Đó là những sản phẩm nội thất được lấy từ thân những chiếc tàu, ghe cũ ngừng sử dụng đã lâu. Việc sử dụng nguồn vật liệu gỗ reclaimed để làm nội thất gỗ đang truyền tải một ý thức mới về việc sử dụng sản phẩm làm từ gỗ vừa chất lượng mà vẫn thân thiện và gần gũi với môi trường sống.

Gỗ chính là nguồn vật liệu xuất hiện khá nhiều nơi miền Tây sông nước vì tàu, ghe vẫn là phương tiện di chuyển phổ biến ở khu vực này. Gỗ của những thân tàu, thuyền ấy được An tìm đến thu mua và sử dụng bởi An biết rằng gỗ tàu miền Tây là nguồn nguyên vật liệu cực kì phù hợp để làm đồ nội thất, với tính bền và độ cứng cao, mang những màu sắc đặc trưng vô cùng thẩm mỹ.

Để có thể tìm và tiếp cận được nguồn gỗ ấy An Design House đã tìm đến vùng sông nước miền Tây, nơi có những thân tàu, thuyền dù đã hết khả năng sử dụng nhưng vẫn đang nằm im neo đậu bền bỉ tại bến thuyền chờ đến ngày được tìm ra. Trải qua quá trình khảo sát và chọn lọc, những tấm gỗ đẹp, cứng cáp và đủ tiêu chuẩn làm đồ nội thất sẽ được đem đi gia công, làm thành các sản phẩm mang nét riêng biệt của An Design House và in đậm phần văn hóa tinh thần của con người Tây Nam Bộ.

Thiết kế độc đáo

Hoa văn trang trí của người miền Tây Nam Bộ thường được thiết kế theo phong cách đơn giản nhưng mang đầy ý nghĩa độc đáo của nghệ thuật dân gian cổ truyền. Văn hóa miền Tây là sự giao thoa của nhiều nền văn hóa, trong đó đặc trưng nhất là Kinh – Khmer – Chăm.

Những dấu tích của sự giao lưu văn hóa này vẫn còn lưu lại hiện hữu trong cuộc sống và trên những hoa văn thường thấy trong cuộc sống hằng ngày. Chúng có những ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống, văn hóa và tín ngưỡng, đồng thời còn tạo ra giá trị to lớn về mặt vật chất lẫn tinh thần đối với người dân miền Tây nói riêng và người Việt nói chúng.

Để những tấm gỗ thô ráp, sần sùi, đầy những dấu đinh trở thành các món đồ nội thất, chúng đã phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ việc gỡ đinh ốc, mảnh sắt còn sót lại để trở về nguyên dạng ban đầu. An Design House đã phác thảo rồi gửi đến các nghệ nhân chế tác bằng các công nghệ truyền thống tỉ mỉ và tinh xảo. Một số sản phẩm cần điêu khắc hoặc cần điều chỉnh kích thước cho phù hợp với từng khách hàng cụ thể thì điều đó tạo nên một dấu ấn riêng độc đáo cho mỗi chủ nhân của sản phẩm. Tất cả đều được làm từ từ đôi bàn tay của người thợ giàu kinh nghiệm và mang trong mình tâm huyết rất lớn với nghề từ đó tạo ra những sản phẩm đẹp và hoàn hảo nhất.

Giá trị đem lại

 Từ lâu, nội thất đồ gỗ luôn mang một vẻ đẹp tự nhiên, ấm áp và không kém phần sang trọng .Được sử dụng từ những ngày xưa trong những ngôi nhà truyền thống tại vùng thôn quê hay đến bây giờ lại tiếp tục xuất hiện trong những nơi cao cấp như khách sạn, nhà hàng hoặc các khu resort tạo ra không gian mộc mạc ấm áp và gần gũi khi chúng ta đã quá quen với những món đồ sáng bóng chất thép.

Nội thất gỗ luôn đem lại cảm giác ấm áp thư thái giúp tính thần con người ta thoải mái thư giãn cảm giác về những ngày xưa cũ khi nhìn những chiếc bàn , ghế , tủ… Khiến chúng ta như được nhớ lại những ký ức tưởng như đã bị lãng quên bởi thời gian sau nhiều năm. Nhưng vẫn có những đồ vật in đậm tính thời gian khiến chúng ta nhớ về những ngày khi còn là một đứa bé hồn nhiên vui tươi vô lo vô nghĩ

Lời Kết

Đồ gỗ miền Tây Việt Nam mang trong mình sự độc đáo, tinh tế và giá trị văn hóa lịch sử và truyền thống của người dân đã sinh sống từ bao đời nay miền đất này .Vậy nên khi lựa chọn người tiêu dùng không chỉ sở hữu một sản phẩm đẹp mắt, mà còn mang trong mình những giá trị văn hóa to lớn.

Leave a Comment

Scroll to Top